พาไปรู้จัก Cold Drip สุดยอดการสกัดกาแฟ เปิดโลกอีกใบ

หากศึกษาวิถีของกาแฟแบบลงลึกจะพบว่ากาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทั่วไปมีแขนงแยกย่อยไปเยอะมาก โดยแขนงที่แยกย่อยออกไปนี้ล้วนผ่านการศึกษาทดลองจากผู้ที่มีความชำนาญในด้านกาแฟมาแล้ว อย่างเช่นกรรมวิธีการทำกาแฟสกัดเย็นที่เรารู้จักกันในชื่อของ Cold Drip นั่นเอง และในการทำ กาแฟดริป เองก็มีกรรมวิธีการทำแบบสกัดเย็นเช่นกันหรือจะเรียกแบบสะดวกปากว่า ดริปเย็น ก็ได้ แต่ถึงจะบอกว่าเป็นกระบวนการแบบสกัดเย็นแต่การดริปกาแฟแบบเย็นก็ใช่ว่าจะมีวิธีทำที่เหมือนกับการทำสกัดเย็นทั่วไปเสียทั้งหมด และเราก็จะมาขยายความกันต่อไปว่าเป็นอย่างไร

 การทำ กาแฟดริป แบบสกัดเย็นเป็นอย่างไร

            การดริปกาแฟแบบสกัดเย็น หรือที่เรียกว่า C o l d D r i p คือ เทคนิคการทำกาแฟโดยใช้น้ำเย็นแทนน้ำร้อน ซึ่งเทคนิคนี้เมื่อนำมาใช้ในการดริปกาแฟจะต้องอาศัยเครื่องมือ 3 ชิ้นประกอบกันเป็น 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 โถใส่น้ำเย็น ชั้นที่ 2 โถใส่ผงกาแฟและใส่ฟิลเตอร์กรองเอาไว้ ชั้นที่ 3 ภาชนะรองรับน้ำกาแฟที่หยดลงมาจากโถชั้นที่ 2 กระบวนการดริปกาแฟแบบเย็นนั้นจะใช้เวลาสกัดอยู่ราว ๆ 12 -14 ชั่วโมงต่อ 1 เสิร์ฟ

               ในกระบวนการทำ กาแฟดริป แบบสกัดเย็นเมื่อติดตั้งอุปกรณ์ตั้ง 3 ชิ้นตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว บาริสต้าจะทำการหยดน้ำเย็นชั้น 1 บนสุดให้ลงสัมผัสกับผงกาแฟที่อยู่โถชั้นที่ 2 ซึ่งจะใช้การหยดน้ำเย็นทีละ 1 หยดหรืออาจจะเพิ่มเป็นทีละ 2-3 หยดก็ได้ขึ้นอยู่กับสูตรของบาริสต้าแต่ละคน น้ำเย็นที่หยดลงบนผงกาแฟก็จะค่อย ๆ เคลื่อนตัวผ่านตัวกรองแล้วน้ำกาแฟก็จะถูกสกัดออกมาพร้อมกับหยดลงในภาชนะที่รอบรับอยู่ข้างล่างสุด และจะหยดน้ำเย็นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะปริมาณน้ำกาแฟตามที่ต้องการแล้วจึงจบกระบวนการ ด้วยเหตุนี้การดริปกาแฟแบบเย็นจึงต้องใช้เวลามากกว่า 10 ชั่วโมงเพื่อที่จะได้กาแฟอร่อย ๆ สักแก้วออกมาเสิร์ฟนั่นเอง

ความดีงามของการทำ กาแฟดริป แบบสกัดเย็น

            กระบวนการสกัดเย็นจะมีข้อแตกต่างจากการสกัดด้วยน้ำร้อนหลายข้อ ซึ่งตอนนี้นักดื่มกาแฟสายสุขภาพก็เบนเข็มมาหาการดริปกาแฟแบบเย็นมากพอสมควร ด้วย ข้อดี C o l d D r i p ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้ดื่มหลายข้อจึงไม่แปลกที่จะได้ใจสายรักสุขภาพไปอย่างง่ายดาย ซึ่งเชื่อว่าความดีงามเหล่านั้นจะพาให้ท่าน Enjoy ไปกับดื่มกาแฟที่มีมิติมากขึ้น ไม่ได้จบอยู่แค่การดื่มกาแฟขม ๆ ไหม้ ๆ ไปตลอด เมื่อพูดมาขนาดนี้แล้วไปดูกันดีกว่าความดีงามเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

               – ช่วยปรับสมดุลอารมณ์ ช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

               – มีกรดต่ำกว่ากาแฟที่ชงด้วยน้ำร้อนซึ่งจะคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระเพาะ อาการกรดไหลย้อนสามารถดื่มได้

               – มีสารต้านอนุมูลอิสระ กรดคลอโลจีนิคอยู่มาก จะช่วยควบคุมภาวะน้ำตาลสูงที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้

               – ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น

Cold Drip กาแฟสกัดเย็นอร่อยล้ำรสชาติดั้งเดิม

               ในแนวทางทำ กาแฟดริป แบบสกัดเย็นสิ่งที่จะต่างไปจากการสกัดร้อน เพราะรูปแบบการสกัดกาแฟร้อนจะเหมือนไปเร่งกระบวนการบ่มรสชาติของกาแฟให้ออกมาไวขึ้นแต่ใช่ว่ากระบวนการแบบนั้นจะไม่ดี เพราะการสกัดกาแฟแต่ละรูปแบบก็มีข้อโดดเด่นที่ต่างกันออกไป และในกระบวนการ C o l d D r i p จะเป็นการสกัดเอารสชาติที่เป็นแก่นดั้งเดิมของกาแฟออกมา นั่นก็คือรสชาติที่หวานอร่อยตามแบบฉบับของผลไม้โดยปราศจากรสที่เข้มขม แต่ยังคงระดับของคาเฟอีนเอาไว้ครบถ้วน จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ชื่นชอบการดื่มกาแฟขมแต่ก็ยังต้องการรับคาเฟอีนเข้าร่างกายอยู่                หากท่านได้ลองเปิดใจมาดื่ม กาแฟดริป แบบสกัดเย็นดู เชื่อว่าจะช่วยเปิดมิติการดื่มกาแฟแบบที่ไม่เคยพบมาก่อนอย่างแน่นอน และถ้าลองเปิดใจดูแล้วไม่ถูกปากก็จะถือว่าเป็นเปิดใจเพื่อรับข้อมูลใหม่ก็ได้ Ufabet เว็บหลัก

พาไปรู้จัก Cold Drip สุดยอดการสกัดกาแฟ เปิดโลกอีกใบ

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่