เริ่มต้นชง กาแฟดริป ฉบับมือใหม่ ต้องปูพื้นฐานให้แน่นเสียก่อน

ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ชง กาแฟดริป

               ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการดริปกาแฟแบบจริงจัง ก็ต้องรู้จัก อุปกรณ์ชง กาแฟดริป เสียก่อนว่าต้องใช้อะไรบ้าง เพราะในกระบวนการชง กาแฟดริป เต็มรูปแบบก็ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่างอยู่เหมือนกันกว่าจะออกมาเป็นกาแฟอร่อย ๆ สักแก้ว โดยส่วนใหญ่อุปกรณ์ 1 ชุดที่จะประกอบการดริปมี ดังนี้

               – Dripper อุปกรณ์หัวใจสำคัญที่จะเป็นตัวกรองให้เอากาแฟที่ผ่านน้ำร้อนไหลลงไปยังภาชนะที่รองรับด้านล่าง ทำมาจากวัสดุเซรามิก แก้ว หรือสแตนเลส มีรูปทรงคางหมู ทรงกรวย ทรงถ้วย และทรงโอริกามิ

               – กระดาษกรอง ในการดริปหากขาดกระดาษกรองไปก็ถือว่ากระบวนการ Dripper ยังไม่สมบูรณ์ เพราะกระดาษกรองมีหน้าที่สำคัญในการกรองเอาน้ำกาแฟรสชาติดีให้ไหลออกมาโดยไม่มีสิ่งเจือปน

               – โถแก้ว เป็นอุปกรณ์ที่จะรองรับน้ำกาแฟที่ไหลผ่านลงมาจาก Dripper หากใช้โถแล้วที่เหมือนเหยือกจะช่วยให้เทน้ำกาแฟที่ได้ลงภาชนะสำหรับดื่มได้ง่ายกว่า

               – กาน้ำสำหรับดริป เป็นอุปกรณ์หัวใจสำคัญอีกเช่นกัน กาน้ำหรับดริปจะออกแบบมาให้ตรงท่อส่งน้ำออกจากตัวกามีรูเล็กกว่ากาน้ำอื่น ๆ เพื่อควบคุมการไหลของน้ำจากกานั่นเอง

               – เครื่องวัดอุณหภูมิ ในกาชงกาแฟการระวังอุณหภูมิน้ำเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจอย่างมาก เพราะส่งผลต่อรสชาติของกาแฟที่ชงออกมาโดยตรง กาแฟที่ชงผ่านการดริปเองก็ต้องระวังเกี่ยวกับอุณภูมิด้วยจึงควรมีเครื่องวัดอุณหภูมิไว้ใช้

               – เครื่องชั่งน้ำหนัก ในการชงกาแฟทุกอย่างในแต่ละครั้งจะต้องมีการกำหนดปริมาณของเมล็ดกาแฟที่จะใช้ให้เหมาะสมต่อการชง จึงจะขาดเครื่องชั่งน้ำหนักไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด

               – เครื่องบดกาแฟ เป็นอุปกรณ์สำหรับบดเมล็ดกาแฟเพื่อนำไปใส่ใน Dripper ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบบดมือ และเครื่องบดไฟฟ้า

สิ่งที่ส่งผลต่อรสชาติกาแฟขณะทำการดริป

               การชงกาแฟทุกประเภทจะมีสิ่งต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อคุณภาพของกาแฟแก้วนั้นซึ่งไม่ยกเว้นแม้แต่การชง กาแฟดริป และด้วยลักษณะการชงกาแฟประเภทนี้ต้องใช้ความละเอียดอ่อนมากสิ่งเร้าที่ส่งผลต่อ รสชาติ กาแฟดริป ก็มีมากตามไปด้วย ซึ่งหากศึกษาและคลุกคลีกับการชงกาแฟอยู่เป็นประจำจะทำให้เราสามารถแยกแยะกาแฟที่มีคุณภาพดีหรือคุณภาพแย่ได้โดยปริยาย และการทำกาแฟออกมาให้ได้รสชาติอย่างที่ควรนั้นจึงจำเป็นต้องคอยระวังปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้เอาไว้เสมอ

               – กำหนดปริมาณของน้ำและผงกาแฟที่บดแล้วให้มีอัตราส่วนสมดุลกัน

               – การเลือกใช้ Dripper ให้เหมาะสมกับปริมาณการใช้งานที่ต้องการ

               – เลือกขนาดบดโดยคำนึงถึงรสชาติที่ต้องการเป็นหลัก จากระดับบดหยาบไปถึงระดับบดละเอียด

               – ระยะเวลาในการไหลน้ำผ่านผงกาแฟ

               – อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ จะอยู่ที่ประมาณ 92-94 องศาเป็นเบื้องต้น

            การชง กาแฟดริป ถือเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่ต้องฝึกฝนเป็นประจำจึงจะชำนาญ โดยจะเห็นได้จากบาริสต้าที่มาคอยดริปกาแฟให้ลูกค้าตามร้านนั่นเอง ซึ่งก่อนจะเริ่มฝึกฝนพวกเขาก็ต้องเริ่มศึกษาจากพื้นฐานให้ถี่ถ้วนเช่นกัน การชงกาแฟแบบดริปนั้นเมื่อพูดกันตามจริงแล้วก็เป็นการทำกาแฟที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนเพราะรสชาติกาแฟจากการชงลักษณะนี้จะมีความละมุนละไมกว่าการชงแบบอื่น ซึ่ง ความแตกต่าง กาแฟดริป กับการชงกาแฟประเภทใช้แรงดันจากเครื่องชง หรือหม้อต้มกาแฟ จะเห็นว่า กาแฟดริป มีรสเข้มน้อยกว่าและ Body ของกาแฟที่ได้ก็จะมีความหนาแน่นต่างกันอย่างเห็นได้ชัด Ufabet เว็บหลัก

เริ่มต้นชง กาแฟดริป ฉบับมือใหม่ ต้องปูพื้นฐานให้แน่นเสียก่อน

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่