โซฟา วินเทจ ยอดนิยม เลือกโซฟาน่านั่งแบบไหนดี

หากจะกล่าวถึง ความสะดวกสบายในบ้าน หลายคนคงไม่ลืมนึกถึงคำว่า “โซฟา” เป็นแน่ และหากจะเลือกซื้อโซฟาวินเทจสวย ๆ สักตัวมาไว้ในบ้าน คงจะเป็นการยากสำหรับใครหลายคน บทความนี้จะพาทุกคนมาเลือกซื้อ โซฟา วินเทจ ลายสวยๆ ไปนั่งในบ้านกันค่ะ

นอกเหนือจากความน่านั่งของเฟอร์นิเจอร์แล้วลวดลายการออกแบบ หรือดีไซน์ก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือก โซฟา วินเทจ มาไว้ในบ้านสักตัว ต้องคำนึงถึงความเข้ากันของเฉดี โทนสี ระหว่าตัวบ้าน กับโซฟาอีกด้วย เรามาดูลวดลายทั้ง 5 ที่เป็นลายยอดนิยมกันเลยดีกว่าค่ะ

โซฟา วินเทจ ยอดนิยม

เริ่มต้นกันที่ โซฟาวินเทจ ลายดอกไม้ เรียกได้ว่าลายนี้เป็นลายยอดนิยมเลยล่ะค่ะ ซึ่งลวดลายโซฟา วินเทจ นี้สามารถพบเห็นโซฟาวินเทจ ลายดอกได้ตามร้านอาหาร โรงแรม ร้านเบเกอร์รี่ เหล่านี้ ลวดลายนี้สามารถเข้าได้กับหลาย ๆ สถานที่ ทั้งลวดลายดีไซน์นี้ยังแสดงออกถึงความอ่อนหวาน นุ่มนวลอีกด้วย

ถัดมาเป็น โซฟาวินเทจ ลายโอลิมปิคกันบ้างดีกว่า เฟอร์นิเจอร์นี้เป็นลายใหม่ที่เริ่มนิยมกันมากขึ้น ซึ่งเสน่ห์ของลายโอลิมปิคนี้อยู่ที่สีสันจัดจ้านที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวกับ typography ตัวอักษรสีดำที่ตัดกับสีเหลืองอย่างลงตัว สวยมากๆ เลยค่ะ

มาดู โซฟา วินเทจ สีพื้นอย่าง สีขาว กันบ้างดีกว่า เฟอร์นิเจอร์โซฟาตัวนี้เน้นความหรูหราของดีไซน์ตัวโซฟา ส่วนมากโซฟาสไตล์เจ้าหญิงจะเน้นความเรียบหรูดูดี และยังเน้นเรื่องของความแข็งแรงอีกด้วยค่ะ

ถัดมาเป็น โซฟาวินเทจ ผ้ากำมะหยี่ โดยส่วนใหญ่รูปแบบโซฟายอดนิยมนั้นจะเป็นรูปแบบของ camelback  ซึ่งมีจุดเด่นคือโซฟาประเภทนี้จะมีลักษณะของพนักพิงมีการยกสูงขึ้นคล้ายกับกันโหนกของอูฐซึ่งปกติแล้วอาจจะมีแค่การยกแค่จุดเดียว หรือสองจุดก็มีให้เห็นเช่นกัน ซึ่งนับเป็นโซฟาแบบวินเทจที่มีคนนิยมกันมากอีกโซฟาหนึ่ง

และสุดท้ายสายวินเทจขาดไม่ได้เลยค่ะกับ โซฟาวินเทจ ลายหนัง โซฟาลายหนังก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการนำเฟอร์นิเจอร์ไปตกแต่งบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นโซฟาเข้ามุมรูปตัว ตัวโซฟาหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์สีน้ำตาลชินนาม่อนสวยๆ และโซฟานี้มีวิธีการทำความสะอาดอย่างง่ายเพีนงแค่ชุบน้ำเช็ดก็สะอาดเอี่ยมแล้วค่ะ

การทำความสะอาด โซฟา วินเทจ

โซฟา วินเทจ ยอดนิยม

คราบเลอะเทอะสกปรกจะเช็ดด้วยอะไรดี? โซฟา วินเทจ สวยๆ แพง ๆแบบนี้หมดกัน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะบทความนี้มีเทคนิควิธีทำความสะอาดโซฟา วินเทจ มาดูกันเลย

วิธีแรก การใช้เครื่องดูดฝุ่น ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นในปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานเจ้าเครื่องดูดฝุ่นหลากหลายประเภท ทั้งแบบไร้สาย แบบด้ามจับถือง่ายสะดวกสบาย น้ำหนักเบาซึ่งเหมาะกับการทำความสะอาดโซฟาผ้า ได้ทุกซอกทุกมุมโดยเฉพาะดูดฝุ่นละออง และไรฝุ่นบนโซฟาผ้า เพื่อช่วยลดความกังวลเรื่องปัญหาสุขภาพของคนในครอบครัวอย่างโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย ทั้งยังสามารถทำความสะอาดดูดฝุ่นบนโซฟาผ้าอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะโซฟาผ้าที่ทำจากผ้ากำมะหยี่ ดูดให้ทั่วบริเวณ ตั้งแต่พนักพิง ที่พักแขน หมอนอิง และตามซอกมุมต่าง  ๆ ของโซฟา

สำหรับวิธีที่สอง เป็นการใช้เบกกิ้งโซดา ซึ่ง เบกกิ้งโซดา คือไอเทมที่ช่วยให้การทำความสะอาดโซฟาผ้าที่เลอะคราบสกปรกจำพวกเครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่ต้องเช็ดและทำความสะอาดในทันทีที่เกิดคราบเลอะเทอะบนโซฟา วินเทจ อีกด้วย โดย หากเกิดคราบเลอะหรือน้ำหกบนโซฟาผ้า ในเบื้องต้นให้นำผ้ามาซับ แล้วนำเบกกิ้งโซดาโรยบริเวณคราบเลอะ จากนั้นให้ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงใช้แปรงขัดเช็ดทำความสะอาด ก็จะช่วยลดคราบเลอะฝังแน่นได้อย่างเกลี้ยงเกลา

ต่อมาเป็นวิธีที่สาม เป็นการนำน้ำส้มสายชู ซึ่งน้ำส้มสายชูได้จัดเป็น เครื่องครัวสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะใช้สำหรับปรุงอาหารบางเมนูให้อร่อยกลมกล่อมได้อีกด้วย ทั้งยังช่วยทำความสะอาดภายในบ้านได้มากมาย ไม่เว้นแม้แต่ทำความสะอาดโซฟาบุผ้า ซึ่งในการทำความสะอาด จะเริ่มจากนำน้ำส้มสายชูไปผสมกับน้ำอุ่น และน้ำยาล้างจาน จากนั้นนำใส่ขวดสเปรย์พ่น ฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณโซฟาแล้วนำผ้าสะอาดเช็ดเพื่อช่วยให้คราบเลอะหายไป หลังจากนั้นจึงนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

และวิธีสุดท้าย คือก น้ำยาทำความสะอาดโซฟาผ้า บ้านไหนที่ใช้โซฟาผ้า สิ่งที่ต้องมีติดบ้านไว้เลย คือ น้ำยาทำความสะอาดโซฟาผ้า นอกจากจะเป็นวิธีทำความสะอาดโซฟาผ้าที่ง่าย สะดวก ช่วยให้คราบที่ฝังแน่นมาก ๆ ลดลงแล้ว

นอกจากนี้ยังช่วยถนอมเนื้อผ้าบนโซฟาให้สวยเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยเราจะต้องเลือกน้ำยาที่มีคุณภาพ เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค และลดกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ให้หมดไปได้ และในช่วงเวลาก่อนการใช้น้ำยาทำความสะอาดโซฟาผ้า ควรทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานของน้ำยาเสียก่อนด้วยการลองฉีดพ่นบริเวณด้านหลังโซฟา เพราะบางครั้งน้ำยาทำความสะอาดโซฟาผ้า จะทำปฏิกิริยากับเนื้อผ้าทำให้สีของเบาะโซฟาผ้าซีดจางลงได้อีกด้วย

วัฒนาการ โซฟา ตั้งแต่ยุคเริ่มต้น จนถึงปัจจุบัน

โซฟา วินเทจ ยอดนิยม

                หลายคนอาจจะสงสัยว่า โซฟาที่เราเห็นกันทั่วไปเหล่านี้ มีวิวัฒนาการอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

 คำว่า “โซฟา” ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงประมาณปีค.ศ. 1680 ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในยุคก่อนหน้านี้เก้าอี้ถูกใช้เพื่อบ่งบอกสถานะของผู้นั่ง จนกระทั่งเมื่อโซฟาได้เกิดขึ้นมา ซึ่งทำให้รูปแบบการใช้ชีวิต การเข้าสังคมและการพักผ่อนของชนชั้นสูงก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย นอกจากนี้ การคิดค้นพนักพิงในตัวของม้านั่งหรือโซฟา ยังทําให้การจัดวางแปลนบ้านยืดหยุ่นมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องวางม้านั่งหรือวางเบาะชิดกับกําแพงอีกต่อไป

  • ในปีค.ศ. 1710-1760  ได้ก่อให้เกิด โซฟายุค ROCOCO เป็นรูปแบบของศิลปะที่ต่อต้านความหรูหราเกินพอดีของสไตล์บาโรก เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จึงมีขนาดเล็กลง โปร่งเบา และมีเส้นสายโค้งเว้า สง่างามแบบไม่สมมาตร ดูร่าเริงและอ่อนโยนขึ้น แต่ยังคงรายละเอียดที่หรูหรา อย่างการฝังมุก หรือฝังลายไม้ รวมไปถึงการใช้ผ้าบุสีสันและ ลวดลายอ่อนหวานอีกด้วย

ถัดมาได้ถือกำเนิดโซฟา FRENCH COUNTRY เป็นรูปแบบสไตล์ที่อ้างถึงวิถีชีวิตในชนบทของฝรั่งเศส อย่างในเมืองโปรวองซ์ นอร์มองดี และบอร์โด ต้ังแต่ช่วงกลางของคริสต์ศตวรรษที่ 18 เป็นต้นไป มากกว่าที่จะหมายถึงยุคใดยุคหนึ่ง โดยเฉพาะรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ มีความผ่อนคลายไม่มีกฎระเบียบตายตัว และให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติเลยทีเดียว

  • ในปี ค.ศ.1700 – 1780 ได้กำเนิด โซฟา COLONIAL เฟอร์นิเจอร์ยุคอาณานิคมในสหรัฐอเมริกาได้รับอิทธิพลมาจากยุค William and Mary และ Queen Anne ของอังกฤษ แต่เมื่อมาถึงกึ่งกลางยุคได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ดูเรียบง่ายมากขึ้นตามสไตล์ Chippendale ทั้งเฟอร์นิเจอร์สไตล์โคโลเนียลในสหรัฐอเมริกาก็ดูเรียบง่ายกว่าอังกฤษ หรือส่วนอื่นของยุโรปในช่วงเวลาเดียวกันอีกด้วย

ต่อมาในปี ค.ศ. 1780 ได้เกิด CHESTERFIELD SOFA โซฟาหนังสุดหรูมีที่มาจากชื่อของ Earl of Chesterfield เป็นที่นิยมใน Gentlemen’s Club ชั้นสูงในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 โดดเด่นด้วยเทคนิคการดึงดุมและที่วางแขนโค้งมนต่อเนื่องกันเป็น ชิ้นเดียวกับพนักพิงที่ไม่สูงมากนัก เพื่อให้สุภาพบุรุษนั่งวางแขนได้โดยไม่ทําให้เสื้อเป็นรอย ตัวหนังของเฟอร์นิเจอร์เป็นหนังวัวสีเข้มเพิ่มความหรูหรา และกลายเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกรสนิยมของบ้านสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี

  • ในช่วงปี ค.ศ.1880 -1930 เป็นปีที่มีโซฟา ARTS & CRAFTS แม้จะเริ่มมาตั้งแต่ปลาย ศตวรรษที่ 19 แต่สไตล์นี้กลับโดดเด่นที่สุดในช่วงปี ค.ศ. 1910 – 1925 และ แม้จะอยู่ในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม แต่สไตล์นี้กลับมุ่งให้ความสำคัญกับรายละเอียดเชิงช่างการผลิตสุดประณีต และการนําไม้มาเป็นวัสดุหลัก เพื่อโชว์ลวดลายเนื้อไม้ที่สวยงามตามธรรมชาติแบบไร้การปรุงแต่ง โซฟาส่วนใหญ่จึงขึ้นรูปด้วยไม้หรือวัสดุธรรมชาติ มีโครงสร้างเรียบง่าย แข็งแรง บุผ้าทอจากเส้นใยธรรมชาติ ให้ผิวสัมผัสนุ่มสบายอีกด้วย

ต่อมาเป็น MÉRIDIENNE โซฟามีพนักพิงไม่สมมาตร สูงเพียงด้านเดียว แล้วค่อย ๆ ไล่ระดับลงไปสู่อีกด้าน เป็นที่นิยมอย่างมากในบ้านชนชั้นสูงช่วงต้นศตวรรษที่ 19 โดยชื่อนี้เป็นภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “เที่ยงวัน” เพื่อสื่อถึงการใช้งานที่ผู้คนสมัยนั้นมักชอบนอนกลางวันกันอีกด้วย

ถัดมาเป็น DAYBED (RÉCAMIER) เดย์เบดมีพนักเท้าแขนทั้ง ส่วนหัวและท้าย ไม่มีพนักพิงหลัง มักออกแบบสไตล์นีโอคลาสสิก ตั้งชื่อตาม Madame Récamier สตรีช้ันสูงของฝรั่งเศสนั่งอยู่บนเดย์เบดในภาพวาดซึ่งเป็นผลงานของศิลปินผู้หนึ่งในช่วงปี ค.ศ.1800 สมัยนั้น

  • ช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1840-1910 VICTORIAN ในช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรในช่วงต้น รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ได้แรงบันดาลใจมาจากยุคกอทิก มีสีสันเคร่งขรึม สัดส่วนหนักแน่น มีเส้นสายฉวัดเฉวียน และบุนวมอย่างหรูหราเหมือนยุคโรโกโก ความเปลี่ยนแปลงเด่น ๆ ในปี ค.ศ. 1828 คือมีการคิดค้นสปริงสําหรับใช้บุเครื่องเบาะรูปแบบของโซฟาเลยทีเดียว
  • ในช่วงปี ค.ศ. 1919-1933 เป็นยุคแห่ง Form Follows Function เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาเพื่อประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก รูปทรงมักเรียบง่าย ปราศจากการประดับตกแต่งใด ๆ และยึดมั่นหลักสัจวัสดุ เน้นใช้วัสดุจำพวกเหล็ก กระจก ไม้อัดดัด หนังสัตว์ และพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่นิยมผลิตออกมาเป็นสีขาว น้ําตาล หรือดํา บางครั้งมีการนําแม่สีมาใช้เพื่อเน้นบางจุดอย่างตั้งใจด้วย

ต่อมาในช่วงระหว่างปี ค.ศ.1933-1965 เป็นยุคทองของดีไซเนอร์ดังอย่าง Charles & Ray Eames ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งท่ี 2 กระแสหลักอยู่ที่สหรัฐอเมริกาและแถบสแกนดิเนเวีย ดีไซน์ในยุคนี้มีความเป็นประติมากรรมมากขึ้น แต่ยังคงอิงกับธรรมชาติ มีการใช้สีท่ีโดดเด่นและใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรูปพลาสติก เบาะที่ทำจากโฟม หรือการขึ้นรูปด้วยโครงอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา

  • ค.ศ. 1940 ในปีนี้ได้เกิดไอเดียของโซฟาแยกส่วน คิดค้นขึ้นครั้งแรกโดย Harvey Probber ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ชั้นนำของยุคนั้น เน้นที่การออกแบบให้แต่ละยูนิตมีรูปทรงเรขาคณิตเล็กๆ หลายชิ้น เมื่อนำมาประกอบกันในรูปทรงต่าง ๆ ก็จะเกิดประโยชน์ใช้สอยได้หลายแบบ กลายเป็นแนวคิดต้นแบบให้แก่ดีไซเนอร์ยุคใหม่รุ่นต่อๆ มาได้นำไปประยุกต์ใช้กับผลงานของตนเอง บาคาร่า99
  • ค.ศ. 1970 -ปัจจุบยัน ในยุคนี้เน้นดีไซน์ที่เกิดจากการผสมผสาน หยิบแรงบันดาลใจจากยุคต่าง ๆ มาสร้างสรรค์เป็นโซฟารูปแบบใหม่ โดยยังคงเส้นสายที่เรียบนิ่งของยุคโมเดิร์นไว้ แล้วเสริมเส้นสายโค้งเว้าที่ช่วยเพิ่มความล้ำสมัย ทั้งยังเพิ่มรายละเอียดที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในสังคมเมือง เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้สําหรับพื้นที่จํากัดเลยทีเดียวค่ะ

สรุปได้ว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ โซฟาวินเทจ ยอดนิยม เลือกโซฟาน่านั่งแบบไหนดี ทีได้นำมาฝากนี้ช่วยให้คุณผู้อ่านเลือกโซฟาได้บ้างไหมเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูร้านขายเฟอร์นิเจอร์กันเลยค่ะ มาดูกันเลย

โซฟา วินเทจ ยอดนิยม เลือกโซฟาน่านั่งแบบไหนดี

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่