อันดับ กระเป๋า วินเทจ แฟชั่นนิสต้าสายแบรนด์เนมพลาดไม่ได้

หนึ่งในไอเทมวินเทจที่ขาดไม่ได้เลยคือ กระเป๋า วินเทจ ในการแต่งตัววินเทจ บทความนี้จะชวนทุกคนมาทำความรู้จัก 5 กระเป๋าวินเทจ แบรนด์เนม ที่แฟชั่นนิสต้าหลายคนพลาดแล้วพลาดเลย

GUCCI

กระเป๋าผ้าแคนวาสทรงฮิตที่คุ้มค่า คุ้มราคา และใช้งานได้จริง หนึ่งในรุ่นที่สายวินเทจต้องซื้อเก็บไว้ให้ได้ ดีไซน์กระเป๋า GUCCI ลายโมโนแกรมสีน้ำตาล ตัวกระเป๋ามีหูจับสีหนังคลาสสิกเข้าคู่ได้ดีกับอะไหล่สีทอง เป็น accessory ที่ช่วยเสริมลุคให้สวย หรู ดูแพงในราคาที่จับต้องได้ แถมยังเหมาะกับสาวทุกไซส์ ไม่ว่าจะใช้งานอย่างไรหรือแมทช์เข้ากับลุคแบบไหนก็รอดแน่นอนค่ะ โดยรุ่นนี้ผลิตจากผ้าแคนวาสที่มีความทนทานทำให้เกิดรอยยากเป็นพิเศษอีกด้วย

DIOR

กระเป๋าสะพายที่ให้กลิ่นอายวินเทจและโมเดิร์นในคราวเดียวกัน สำหรับกระเป๋าสะพายไหล่รุ่น Saddle ที่กำลังเป็นกระแสในขณะนี้ เคยเป็นรุ่นยอดฮิตมาก่อนในปี 2000 ซึ่งโดดเด่นด้วยรูปทรงอานม้าแปลกตาและผ้าแคนวาสพิมพ์ลาย Oblique ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของ Dior นอกจากนี้หากใครคิดว่าลายโมโนแกรมดูเยอะเกินไปก็ยังมีแบบสีโทนเดียวให้เลือกใช้ตามใจชอบอีกด้วย

GUCCI

สำหรับใครที่กำลังมองหากระเป๋าแนววินเทจแบรนด์ Hi-End เราขอแนะนำ Horsebit 1955 รุ่นนี้เลยค่ะ เป็นกระเป๋าที่ได้อินสไปร์จาก Gucci รุ่นเก่า ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่โลโก้โลหะสีทองทรง Horse Bite 2 ชิ้น ที่มีบาร์คู่เชื่อมอยู่ตรงกลาง ตัดกับตัวล็อกและขอบหนังสีน้ำตาลเข้มเข้าคู่กับผ้าซูพรีมแคนวาสลายโมโนแกรมของ GG ได้อย่างลงตัว แถมยังมาพร้อมสายกระเป๋าที่สามารถปรับระดับได้อย่างอิสระ ส่วนกระเป๋าข้างในก็มีช่องใหญ่และช่องซิปด้านในมาให้ แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับใส่ของเยอะเท่าไรนัก

เลือก กระเป๋า วินเทจ แบบไหนดี

กระเป๋า วินเทจ

สำหรับวิธีการเลือกกระเป๋า วินเทจ โดยในการเลือกซื้อกระเป๋าสไตล์วินเทจ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยาก แต่จริง ๆ แล้วก็ใช้เกณฑ์การเลือกซื้อเหมือนกระเป๋าแบรนด์เนมทั่วไป ซึ่งจะมีเกณฑ์การเลือกอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

เริ่มต้นจากวิธีการเลือกตามวัสดุกระเป๋า ตัวกระเป๋าสไตล์วินเทจมีการออกแบบกระเป๋าโดยใช้วัสดุที่หลากหลาย ตั้งแต่กระเป๋าแบบผ้าไปจนถึงกระเป๋าแบบหนัง นอกจากนี้ วัสดุแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติหรือข้อดีข้อเสียแตกต่างกันมาก ๆ อีกด้วย มาดูกันว่าแตกต่างอย่างไรค่ะ

  • กระเป๋าวินเทจ แบบผ้า กระเป๋าวินเทจ ที่ทำจากผ้ามีเนื้อสัมผัสที่หลากหลายตั้งแต่ ผ้าแจ็คคาร์ด, ผ้าไนลอน ไปจนถึงผ้าแคนวาส ซึ่งผ้าแจ็คคาร์ด (Jacquard) จะเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี โดดเด่นด้วยลวดลายที่มีความความละเอียดสูงและไม่เหมือนใครๆ เหมาะสำหรับคนที่มีรสนิยมชื่นชอบแฟชั่นที่ไม่จำเจ ต่อมาคือผ้าไนลอน (Nylon) เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงและน้ำหนักเบา รูปทรงสามารถคงสภาพได้ดี ใครที่ไม่ชอบกระเป๋าที่ยับง่าย ให้มองหากระเป๋าที่ทำจากวัสดุประเภทนี้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีผ้าแคนวาส (Canvas) เป็นผ้าคอตตอน 100% วัสดุมีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วนต่าง ๆ นิยมนำมาเคลือบพลาสติก ที่เรียกว่า Coated Canvas หรือ ผ้าเคลือบ มักถูกนำมาพิมพ์ลายโมโนแกรม ทำให้ดูวินเทจและคลาสสิกอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของแต่ละเเบรนด์ค่ะ
  • กระเป๋า วินเทจ  แบบหนัง กระเป๋าหนังกับแฟชั่นวินเทจเป็นอะไรที่คู่กันอยู่แล้ว ยิ่งมีอายุการใช้งานยาวนานมากเท่าไร หนังก็จะยิ่งสวยคลาสสิกมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหนังที่นิยมนำมาทำเป็นกระเป๋าส่วนมากจะเป็น หนังลูกวัว (Calfskin) ที่มีผิวสัมผัสลื่น ละเอียดและมีความทนทาน เช่นเดียวกับหนังลูกวัวลายเกรน (Rigid Caviar Skin) ที่เป็นหนังวัวอัดลายเม็ดคาเวียร์ลงบนผิวหนัง มีผิวสัมผัสหยาบเป็นเม็ด ๆ เป็นรอยยากและเเข็งแรงกว่าหนังวัวทั่วไป  นอกจากนั้ยังมีหนังกลับ (Suede Leather) เป็นหนังวัวแท้ ๆ ที่มีผิวสัมผัสอ่อนนุ่ม แต่เกิดรอยได้ง่าย จึงจำเป็นต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ ดังนั้น ใครที่ชื่นชอบกระเป๋าที่มีความแข็งแรงและยิ่งอยู่นานยิ่งเพิ่มมูลค่า แนะนำให้ใช้กระเป๋าวินเทจที่ผลิตจากหนังเลยค่ะ

สำหรับเลือกประเภทและดีไซน์ให้เหมาะกับการใช้งาน กระเป๋าแบรนด์เนมมีหลายประเภทและหลายดีไซน์ ซึ่งแต่ละประเภทก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะแก่การใช้งานที่แตกต่างกันไป คุณจึงควรเลือกประเภทและดีไซน์ของกระเป๋าที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด โดยหลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งประเภทกระเป๋าหลากหลายออกมาได้ ดังต่อไปนี้

  • Tote Bag เป็นกระเป๋าที่มีหูหิ้วคู่สำหรับใช้มือถือ มีรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ สามารถจุของได้เยอะ บางแบรนด์ก็อาจจะมีสายแยกมาให้สำหรับสะพายคาดลำตัว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกระเป๋าที่สามารถใช้งานได้หลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะไปเที่ยว ไปเรียน หรือไปทำงานเป้นต้น
  • Shoulder Bag เป็นกระเป๋าสำหรับสะพายไหล่โดยเฉพาะ มีขนาดเล็กไปจนถึงกลาง และมีดีไซน์ที่หลากหลายตั้งแต่ทรงหีบกล่อง ทรงพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว และทรงขนมปังฝรั่งเศส เหมาะกับคนที่เน้นสะพายเพื่อความสวยงามแต่ก็สามารถเก็บของชิ้นเล็ก ๆ ได้ อีกด้วย
  • Crossbody Bag มีสายขนาดยาวเอาไว้สำหรับใส่สะพายข้างและสะพายพาดลำตัว มีทั้งที่สามารถปรับสายได้และปรับสายไม่ได้ เหมาะสำหรับใส่เดินทางไปตามที่ต่าง ๆ เพราะคล่องตัวเคลื่อนไหวสะดวกรวดเร็วคล่องแคล่ว
  • Backpack กระเป๋าประเภทนี้ก็มีความคล่องตัวสูงเช่นกัน แต่สามารถจุของได้เยอะกว่า ตั้งแต่ของชิ้นเล็ก ๆ อย่างสมาร์ตโฟนไปจนถึงของชิ้นใหญ่อย่างแล็บท็อป เหมาะสำหรับสาวๆสายชอบหอบของเยอะๆค่ะ

ทริคความรู้ กระเป๋า วินเทจ  

กระเป๋า วินเทจ

                มาถึงช้อตเด็ดที่เราต้องตัดสินใจเลือกซื้อกระเป๋าวินเทจกันแล้วค่ะ บทความนี้มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ กระเป๋าวินเทจ บทความนี้มีมาฝากกัน จะเป็นเรื่องอะไรนั้นมาดูกันเลย

Vintage Bag หรือกระเป๋าวินเทจ รุ่นเก่า ที่ปัจจุบันจะไม่มีการผลิตอีกแล้ว โดยส่วนมากกระเป๋าที่จะขึ้นชื่อเป็นวินเทจได้นั้น จะต้องมีอายุ 10, 20 หรือ 25 ปีขึ้นไป เมื่อนำมาเทียบกับแนวแฟชั่นในปัจจุบัน แบรนด์วินเทจที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันก็คงไม่พ้นแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ยกตัวอย่างเช่น Hermès, Chanel, Louis Vuitton โดยแบรนด์เหล่านี้ยังคงสร้างมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง ในตลาดซื้อขายของวินเทจ คำว่า Vintage มาจากคำว่า Vendage เป็นภาษาฝรั่งเศส แต่เดิมนั้นเป็นภาษาในวงการผลิตไวน์ หมายถึงการเก็บบ่มไวน์ในระยะเวลาหลายปี ยิ่งใช้เวลาในการหมักบ่มนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้รสชาติและกลิ่นของไวน์นั้นดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งพอนำคำนี้มาใช้ในวงการแฟชั่น ช่วงประมาณยุค 1920s ถึง 1980s จึงนิยาม กระเป๋าวินเทจ ได้ว่า กระเป๋าวินเทจ คือ กระเป๋าที่ผลิตขึ้นในยุคอดีต ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งกลับมาได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน พร้อมกลิ่นอายความเก่าแก่ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์หรือจิตใจในปัจจุบันที่แฟชั่นวินเทจได้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งนั่นเองค่ะ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ  กระเป๋า วินเทจ ที่ได้นำมาฝากในวันนี้นั้นน่าไปช้อปทั้งัน้นเลยใช่ไหมล่ะคะ นอกเหนือจากความสวยงามแล้ว กระเป๋าวินเทจยังทรงคุณค่าในด้านของการออกแบบดีไซน์ต่างๆ ทั้งยังแมตซ์กับเสื้อผ้าออกมาได้หลายลุคเลยล่ะค่ะ ไอเทมกระเป๋าวินเทจเด็ดจริงๆค่ะ

อันดับ กระเป๋า วินเทจ แฟชั่นนิสต้าสายแบรนด์เนมพลาดไม่ได้

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่