ขอฮาวทู แต่งตัวไปทะเล วินเทจ กันหน่อยจ้า ใครอยากแต่งตามมา…เร็ว

อยากไปทะเลมากจ้าฮาโลฮา…แต่เพิ่งซื้อเดรสวินเทจมา จะใส่ก็กลัวไม่เข้าธีมทะเลกับชาวบ้านชาวช่องเขา ไม่ต้องกังวลไปค่ะซิส …เพราะบทความนี้จะพาทุกคนไปเดินชายหาดสวยๆ กับกระโปรงวินเทจพลิ้วๆ กับบทความนี้เลย…..ขอฮาวทู แต่งตัวไปทะเล สไตล์ วินเทจ กันหน่อยจ้า

แต่งตัวไปทะเล สไตล์ วินเทจ

ขึ้นชื่อว่าวินเทจ หลายคนอาจจะนึกถึง เดรสยาวโบราณ กระโปรงทรงสุ่มไก่ แว่นตากันแดดสีดำ ยุค 90’s  หมวกปีกกว้างที่เรามักเห็นคุณย่าคุณยายชอบใส่ หรือเดรสสีขาวแขนตุ๊กตา เหล่านี้ล้วนชวนให้นึกถึงการแต่งตัวแบบสไตล์ วินเทจ ทั้งสิ้น และวันนี้ผู้เขียนจะหยิบไอเทมรุ่นเดอะแบบนี้เมทซ์กับอะไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

ขอฮาวทู แต่งตัวไปทะเล สไตล์ วินเทจ ใส่อะไรกับอะไรดี ?

แต่งตัวไปทะเล วินเทจ

ลิงก์ : https://www.glamgirl.asia/

สาว ๆ คนไหนเพิ่งไปช้อปเดรสวินเทจมา แต่อยากไปทะเลกันบ้างคะ  ขอฮาวทูแต่งตัวไปทะเล สไตล์ วินเทจ แบบคูลๆ สวย ๆ หวาน ๆ มาค่ะซิส มาดูกันเลย

เริ่มต้นที่ลุคนี้ มาฟิลแบบหวานสุดขั้ว วินเทจสุดกู่ ย้อนยุคแบบเลดี้วูลแมนกันไปเลยทีเดียวค่ะ กับลุค เดรสชีฟองสบาย ๆ สีขาว ทรงแขนกระบอก หรือแขนตุ๊กตาก็ดูไฮโซเข้าไปอีก ใครอยากเปรี้ยวนิดแนะนำเป็นเดรสสั้นคอวีสั้นกว่าเข่า เพิ่มดีเทลกันอีกค่ะ ด้วยไอเทมคาดผมสีเหลือง ขาวเหลืองคุมโทนได้สไตล์แบบวินเทจ แต่งหน้าบ่มแดดนิดๆ รับรองค่ะว่าลุคนี้หวานวินเทจมากจ้าแม่ เติมดีเทลกันหน่อยกับสร้อยคอและจี้เล็ก ๆ ให้ความรู้สึกคูลขึ้นมาทันทีค่ะ

ลุคถัดไปเป็นทีของสาวเปรี้ยวกันบ้างกับ ไอเทมนี้ค่ะ หมวกทรงปีกกว้างสมัยคุณย่าคุณยายยังสาว ๆ หยิบมาแมทซ์กับมินิเดรสสั้นกว่าเข่าสีดำสนิท ปล่อยผมสยายออกหน่อย ก็สวยเก๋ไปอีกแบบค่ะ เติมความเปรี้ยวปรี๊ดกับกระเป๋าสะพายหนังชิค ๆ old กันเข้าไปอีกจ้าแม่

มาดูวินเทจสายหวานซ่อนเปรี้ยวกันบ้างดีกว่าค่ะ กับไอเทมเสื้อเปิดไหล่แบบชีฟองสีขาวให้ความรู้สึกเซ็กซี่มีเสน่ห์ น่าค้นหา แมทซ์กับกางเกขาสั้นทรงสูงลาย pokadot หรือลายจุดจุดใหญ่ ย้อนยุคแบบวินเทจไปอีก เพิ่มความแคชชวลด้วยการปล่อยผม และสวมแว่นตากันแดดทรงกลม แถมหมวกใบเล็ก วินเทจสุดๆไปเลยค่ะ

อีกหนึ่งลุคที่คูลมาก ๆ เหมาะสำหรับสาวๆที่อยากอวดหุ่น แหมไปทะเลทั้งทีต้องเฟิร์มกันหน่อยเป็นไรไป กับลุคนี้เลยเสื้อทรงผูกเอว แมทซ์กับกางเกงสแล็กสีขาวลายขวางดำทรงสูงขาม้า เพิ่มดีเทลด้วยการสะพายกระเป๋าสาน หรือ ย่ามก็ได้ไม่ว่ากัน แดดแรง ๆ มากก็หยิบแว่นตากันแดดมาสวมกันไปเลยสิคะ คุณขา….

เปิดประวัติ แว่นตากันแดด มีตั้งแต่สมัยไหน ?

แต่งตัวไปทะเล สไตล์ วินเทจ

                หากจะกล่าวถึงคำว่า วินเทจ ไอเทมที่หลายคนนึกถึงเลยคงจะหนีไม่พ้น แว่นตากันแดด เป็นแน่ บทความนี้จะพาทุกคนย้อนรอย ‘แว่นตากันแดด’ มีที่มาที่ไปอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

ย้อนไปตั้งแต่สมัยของจักรพรรดิเนโรแห่งอาณาจักรโรมันที่เกรียงไกร ทรงชื่นชอบการทอดพระเนตรการต่อสู้ระหว่างนักสู้กับสิงโต ซึ่งในการแสดงเพื่อล่ารางวัล และได้รับความนิยมในสมัยนั้น โดยทรงทอดพระเนตรการแสดงกลางแจ้งผ่านมรกตที่เจียระไนแล้วเพื่อกรองแสง จึงถือได้ว่านั่นคือการใช้ประโยชน์ในลักษณะคล้ายกับแว่นกันแดดเป็นครั้งแรกนั่นเองค่ะ

ต่อมาในประเทศจีนได้มีการใช้งานในครั้งแรกประมาณศตวรรษที่ 12  ตัวเลนส์ทั้ง 2 ชิ้นนั้น ซึ่งในเลนส์ทั้ง 2 ชิ้นนนั้น จะมีลักษณะแบนเหมือนกระจกบานหน้าต่างโดยทำจากแร่ควอทซ์หรือหินเขี้ยวหนุมานสีเขม่า ตามบันทึกในเอกสารสมัยใหม่ของจีนได้กล่าวถึงการใช้แว่นสมัยนั้นไว้ว่า ส่วนใหญ่ผู้ที่มักจะใช้แว่นนี้จะเป็นผู้พิพากษาในศาลที่ใส่ขณะสอบปากคำพยานในศาล เพื่อขจัดความไม่โปร่งใสในระหว่างพิจารณาคดีได้อีกด้วย

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 เจมส์ อีสคัฟ ชายชาวอังกฤษได้ทดลองย้อมสีเลนส์ของแว่นตาด้วยสีฟ้า และสีเขียว โดยพวกเขาเชื่อว่า จะสามารถแก้ไขข้อบกพร่องในการมองเห็นผ่านแสงอาทิตย์ได้ แต่ทว่าพวกเขาไม่ได้คำนึงถึงการป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ที่กระทบโดยตรงกับดวงตา

ต่อมาในปี ค.ศ. 1929 แซม ฟอสเตอร์ เป็นผู้นำการผลิตแว่นตากันแดดครั้งละมาก ๆ และมีราคาถูก เป็นรายแรกในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาได้ตีตลาดแถบชายหาด ของเมืองแอตแลนติกในนิวเจอร์ซีย์เป็นที่แรก ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ฟอสเตอร์ แกรนท์” ของเขาอีกด้วย

จนกระทั่งปี ค.ศ. 1936 เอ็ดวิน เอช แลนด์ ได้ริเริ่มทดลองเปลี่ยนเลนส์ของแว่นตากันแดดเป็นแผ่นโพลาลอยด์ โดยเป็นแผ่นกรองแสงแบบโปร่งใส ที่เอ็ดวิน เอช แลนด์ ได้จดสิทธิบัตรไว้ก่อนหน้านั้น และได้ถือเป็นแม่แบบของแว่นตากันแดดในปัจจุบัน

ทว่าการพัฒนาการของแว่นกันแดดยังคงมีต่อมาเรื่อย ๆ เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีในหมู่นักบินชาวอเมริกัน ว่าอุปกรณ์ป้องกันที่เป็นแว่นตามีขนาดใหญ่มากคล้ายแว่นดำน้ำ ทำให้เหล่านักบินอเมิรกันรู้สึกไม่คล่องตัว

จนกระทั่ง John Macready ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินและอดีตทหารอากาศได้ติดต่อไปยัง Bausch & Lomb เพื่อขอให้ช่วยออกแบบอุปกรณ์ที่สามารถปกป้องดวงตา ลดแสงสีฟ้าและแสงจากดวงอาทิตย์ได้

และในที่สุดปี ค.ศ. 1937 Bausch & Lomb ก็ได้เปิดตัว “ Ray Ban ” รุ่น Aviator ที่สามารถป้องกันแสงสะท้อน และเสียงสีเขียวได้ ทำให้แว่นแบรนด์นี้กลายเป็นที่รู้จักและนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเมื่อหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งลงภาพนายพล Mac Arthur ที่นำเครื่องลงจอดในประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมสวมแว่นกันแดดแบรนด์นี้นั่นเอง

ต่อมาในช่วงปี 30s และ 40s Ray Ban ได้พัฒนาแว่นตากันแดดออกมาเพิ่มอีก 2 รุ่น คือ Outdoorsman กับ Shooter ซึ่งแว่นกันแดดเหล่านี้ ถูกคิดค้นและพัฒนาเลนส์แบบไล่ระดับสี และเลนส์กระจกสะท้อน เพื่อส่งให้ทหารที่กำลังเข้าทำศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับช่วยป้องกันดวงตาจากแสงและฝุ่นต่าง ๆในสนามรอีกด้วย

จากนั้นได้มีการผลิตรุ่น Wayfarer ออกแบบโดย Raymond Stegeman ในปี ค.ศ. 1952 เนื่องจากในยุคนั้นดาราฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง Marilyn Monroe, Audrey Hepbuen, และ James Dean ต่างสวมใส่ออกงานต่างๆ ทำให้แว่นตากันแดดรุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากนั้นในช่วงปี ค.ศ. 2004 ผู้ผลิตแว่นตากันแดดแบรนด์ดัง “ Oakley ” ของสหรัฐฯ ก็ได้พัฒนาแว่นตากันแดดที่มีเครื่องเล่นดิจิทัลในตัวแว่นกันแดดขึ้นมา

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ

   ฮาวทู แต่งตัวไปทะเล สไตล์ วินเทจ นี้ น่าสนใจมากเลยใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าเราจะหยิบไอเทมแบบไหนมามิกซ์แอนด์แมทซ์ก็สามารถลงตัวได้ทั้งนั้นค่ะ ถ้าเรารู้จักเลือกใช้สีคุมโทน และไอเทมที่ไม่เยอะเกินไป เพียงเท่านี้เราก็สามารถไปเดินทะเลชิว ๆ พร้อมกับกระโปรงผ้าพลิ้วสวยๆ สไตล์วินเทจกันได้แล้วล่ะค่ะ พร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

ขอฮาวทู แต่งตัวไปทะเล วินเทจ กันหน่อยจ้า ใครอยากแต่งตามมา...เร็ว

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่