5ประเภทของ หมวก วินเทจ สายแต่งตัวไม่ควรพลาด

หากจะกล่าวถึงไอเทมที่ขาดไม่ได้ในยุค 90 คนจะหนีไม่พ้น หมวก วินเทจ เป็นแน่ บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จัก 5 ประเภท หมวก วินเทจ ที่สายแต่งตัวไม่ควรพลาด มาดูกันเลย

 ทำความรู้จัก 5 ประเภทของ หมวก วินเทจ

หมวก วินเทจ

หากจะกล่าวถึง แฟชั่นวินเทจ หนึ่งในไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ หมวก วินเทจ เพราะนอกเหนือจากหมวกยังช่วยปกป้องเราจากแสงแดดแล้ว ยังเป็นพร็อพเก๋ๆที่สาวๆ หลายคนขาดไม่ได้อีกด้วย บทความนี้จะพามารู้จัก 5 สไตล์หมวกวินเทจที่สายแต่งตัวพลาดแล้วพลาดเลยจ้า

สำหรับหมวกแบบแรกที่จะพาไปดูกัน คือ Bucket Hat หรือหมวกชาวประมงนี้ได้ถือกำเนิดในช่วงยุค 1900’s ซึ่งในสมัยนั้นเรามักจะใช้วัสดุจำพวกผ้าแบบหนาที่สามารถป้องกันการเปียกน้ำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นผ้าวูล หรือผ้าทวีตมาตัดเย็บ ซึ่งในสมัยนั้นชาวประมงและชาวนามักสวมใส่เพื่อป้องกันละอองฝน จากนั้นในยุค 1960’s  เจ้าหมวกนี้มีบทบาทมากขึ้นในวงการแฟชั่นยุโรป และยังได้รับความนิยมอย่างมาก

                ไอเทมต่อมาเป็นหมวกทรงเดียว Biker Cap ซึ่งเป็นหมวกทรงเดียวกันกับที่ Marlon Brando ใส่ซึ่งเขาเป็นนักแสดงที่โด่งดังในยุค 50’s โดยเขาได้สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง The Wild One ในปี 1953 อีกด้วย และตัวละครเอก ที่เขาได้สวมบทบาทนั้น ได้สวมใส่แจ็กเก็ตหนังสีดำคลุมทับเสื้อยืด กางเกงยีนส์ รองเท้าบู๊ท กับ หมวก Biker Cap ซึ่งเป็นลุคหลักที่ดูมีเอกลักษณ์ชัดเจน จนลุคดังกล่าวกลายมาเป็นต้นแบบการแต่งกายของบรรดาผู้ชื่นชอบการขับขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงเวลานั้นเลยทีเดียว

หมวก Beret เป็นหมวกที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ ดูโดดเด่นสวยสะดุดตา โดยหมวกเบเร่ต์นั้นมีความเป็นมาตั้งแต่ในสมัยศตวรรษที่ 19 ประเทศฝรั่งเศส และสเปน เป็นที่นิยมชมชอบในบรรดาขุนนาง ชนชั้นสูง รวมไปถึง กวีและจิตรกรในสมัยนั้นอีกด้วย ทั้งยังเป็นหมวกเครื่องแบบของตำรวจ และทหารในสมัยสงคราม และในยุค 90‘s เบเร่ต์ก็กลายเป็นที่นิยมนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ต่อมาเป็น Newsboy Cap อีกหนึ่งหมวกที่ได้รับความนิยมมากในแถบยุโรปและทวีปอเมริกาตอนเหนือ มาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ในบรรดาชนชั้นแรงงาน เช่น เด็กส่งสหนังือพิมพ์ หรือคนในโรงงานนั้นๆ โดยส่วนใหยเรามักจัเห็นหมวก Newsboy ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องในสมัยก่อน ซึ่งในช่วงเวลาต่อมากลายเป็นหมกสำหรันชั้นสูง เพื่อทำกิจกรรมตีกอล์ฟเป็นต้น

หมวดสไตล์สุดท้ายนั่นคือ Fedora Hat หรือหมวกปีกกว้าง เป็นหมวกที่ Harrison Ford ได้สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Indiana Jones ทำให้หหมวกปีกกว้างนี้ได้รับความนิยมในหมู่ดาราศิลปินชาวไทยหลายท่านอีกด้วย ซึ่งหมวกสไตล์ Fedora นั้นเป็นหมวกทรงเก่าแก่ในช่วงปี 1800 ‘s  นั่นเองค่ะ

เปิดประวัติของ “หมวก” ที่มาที่ไป

หมวก วินเทจ

                หลายคนอาจจะสงสัยกันอยู่ว่า หมวกที่เราสวมใส่ไปทำกิจกรรมกันอยู่นั้น ความจริงแล้วมีที่มาที่ไปอย่างไร บทความนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

                นอกจากหมวกนี้ หมวกยังเป็นไอเทมกันแดดได้ดีแล้ว ยังสามารถเป็นเครื่องประดับได้อีกด้วย รวมไปถึงหมวกยังได้บอกถึงตำแหน่งทางสังคมอย่างในยุคกรีกโบราณอีกด้วย

อาณาจักรกรีกโบราณนับได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของหมวกยุคแรก ๆ ซึ่งพวกเขาเรียกหมวกว่า Pileus โดยหมวกของกรีกโบราณเป็นหมวกที่มีรูปทรงคล้ายกับศีรษะของมนุษย์มากกว่าการนำผ้าคลุมไว้บนศีรษะ

ต่อมาหมวกจึงกลายเป็น The Phrygian cap ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการปลดปล่อยอิสรภาพ ที่ชาวกรีกและโรมัน ได้มอบให้กับทาสเพื่อแสดงว่าทาสเหล่านั้นได้ถูกปลดปล่อยเป็นอิสระ

นอกจากนี้หมวก The Peatasos เป็นหมวกที่มีปีกใบแรก ซึ่งได้ถูกคิดค้นโดยชาวกรีกโบราณนั้นเอง โดยในช่วง หมวกทั้ง 3 ชนิดนี้มีลักษณะไม่ค่อยจะแตกต่างกันมากเท่าไรหนัก และถูกออกแบบสำหรับไว้ให้ผู้ชายได้สวมใส่เท่านั้น

ต่อมาเป็นหมวกสำหรับสุภาพสตรี ในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 ได้มีการคิดค้นหมวกสำหรับผู้หญิง ผ่านช่างทำหมวกชาวเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งเลือกใช้วัสดุพื้นฐานแบบง่าย ๆ ซึ่งในการทำนั้นก็คือ ริบบิ้น ถุงมือ และ เส้นฟางมาประกอบกันเป็นหมวก

หมวกบางใบก็อาจนำเอาดอกไม้ประดิษฐ์ ผลไม้ปลอม หรือผ้าลายลูกไม้ มาตกแต่งบนหมวกให้สวยงาม ต่อมาเมื่อผู้หญิงเริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น จึงมีการพัฒนารูปแบบหมวกทรงต่าง ๆ ไว้สำหรับผู้หญิงใส่โดยเฉพาะ เป็นการออกแบบไว้ใช่สำหรับการออกงานสังคม หรือแม้แต่การใช่สำหรับเล่นกีฬาเลยทีเดียว

จากนั้นช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 หมวกประเภท บอนเน็ต (มีสายผูกไว้และไม่มีขอบ) ได้รับความนิยมอย่างสูงจากสุภาพสตรีในยุคนั้นอีกด้วย

หลังจากที่หมวกทรง บอนเน็ต ได้รับความนิยมมากก็เริ่มมีการพัฒนาหมวกทรงสไตล์ เลดี้ ต่างๆ ขึ้นมา ด้วยการเพิ่มความกว้างของปีกหมวกบ้าง หรือมีการตกแต่งประดับประดาด้วยวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ริบบิ้น, ดอกไม้,ขนนก, ผ้าแพร อีกด้วย

จากนั้นในช่วงกลางทศวรรษ 1920 เมื่อผู้หญิงเริ่มนิยมตัดผมสั้นกัน เพื่อให้ดูกระฉับกระเฉงมากขึ้น ขนาดของหมวกก็เล็กกะทัดรัดลงไปตามทรงผมด้วย โดยยุคนี้ผู้หญิงส่วนใหญ่จะนิยมหมวกสไตล์เฮลเม็ต มีลักษณะทรงคล้ายกับหมวกดับเพลิง จนกระทั่งผ่านช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ไปแล้ว แฟชั่นหมวกจึงพัฒนาไปสู่ขั้นสูงสุด มีหมวกให้เลือกหลากหลายสไตล์ และสารพัดวัสดุ ให้เลือกกันอย่างสนุกสนนานเลยทีเดียว

หมวก วินเทจ

นอกจากนี้ในช่วงศตวรรษที่ 1980-1990 เป็นช่วงยุคทองของหมวกอีกครั้งหนึ่งเมื่อผู้นำเทรนด์คนสำคัญ ของโลกนั้นก็คือ “เจ้าหญิงไดอาน่า” ได้นำแฟชั่นหมวกกลับมาอีกครั้งหนึ่ง จึงมีนักออกแบบหมวกรุ่นใหม่ๆ แจ้งเกิดกันเป็นแถว จวบจนกระทั่งทุกวันนี้ก็มีหมวกให้บรรดาผู้หญิงทั้งหลาย ได้เลือกสวมใส่กันมากมาย ขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานบ้างโดยหมวกยังคงเป็นหนึ่งในไอเทมที่สำคัญในวงการแฟชั่นตลอดมา

เป็นอย่างไรกันบ้าง

  กับแฟชั่นสไตล์ของ หมวก วินเทจ ที่บทความนี้ได้นำมาฝากกันในวันนี้ น่าสนใจมากเลยใช่ไหมล่ะคะ นับได้ว่าหมวกเป็นหนึ่งในไอเทมหรือ accessories สำคัญที่สุดในวงการแฟชั่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งในการเลือกหมวก 5สไตล์นี้ ไม่เน้นว่าเราจะเป็นคนใบหน้ากลม ใบหน้าเรียวรี หรือใบหน้าเหลี่ยม แม้กระทั่งใบหน้ารูปไข่ ทว่าไม่ว่าเราจะมีลักษณะใบหน้าแบบไหนนั้นเราก็สามารถใส่ได้แทบทุกหมวกขึ้นอยู่ว่าในวั้นนั้นเราจะหยิบจับชุดอะไรมาแมทซ์ตามไสตล์ของเราเลยทีเดียวค่ะ

หากเราต้องการแต่งตัวสไตล์วินเทจแค่หมวกบักเก็ต หรือจะใส่หมวกปีกกว้างก็ได้ค่ะ แล้วอย่าลืมแมทซ์กับชุดเดรสหวานๆ หรือมินิเดรส แม้แต่กางเกงทรงสูงก็สามารถวินเทจได้เช่นกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

5 ประเภทของ หมวก วินเทจ สายแต่งตัวไม่ควรพลาด

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่