ประเภท ร้านอาหารญี่ปุ่น ใกล้และอาหารที่แสนมากมาย

เมื่อนึกถึง ร้านอาหารญี่ปุ่น อันดับแรกๆที่คนจะนึกถึงก็คงจะเป็นร้านซูชิหรืออาหารประเภทชาบูที่เราสามารถพบเจอได้ตามทั่วไปจริงไหมคะ แต่ในความจริงแล้ว ประเภทของร้านอาหารญี่ปุ่นมีอยู่อีกมากมายจนน่าตกในเรื่องความหลากหลายของร้านอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ ซึ่งแต่ละประเภทของร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งหมดก็ล้วนแบ่งออกตามรูปแบบและความเชี่ยวชาญของร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทต่าง ๆ ที่เปิดขึ้นมา เพราะโดยปกติแล้วหากเราได้ไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นจะเห็นได้ว่าร้านอาหารญี่ปุ่นนั้นจะไม่ได้เปิดและทำอาหารหลากหลายประเภทแบบร้านอาหารตามสั่งของประเทศไทย แต่จะเน้นทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เกิดความโดดเด่นออกมาเลย และหากร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทนั้น  ๆ ได้รับความนิยมก็จะมีคนสนใจและยอมต่อคิวยาวเพื่อได้ลองและได้อุดหนุนร้านดังกล่าว แม้จะต้องต่อแถวยาวก็สามารถรอได้  ฟังดูแล้วน่าสนใจใช่ไหมคะ ฉะนั้นในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับร้านอาหารญี่ปุ่นซึ่งนับว่ามีหลากหลายประเภทด้วยกันค่ะ

ร้านอาหารญี่ปุ่น

ในร้านอาหารญี่ปุ่นแต่ละประเภทก็มีเมนูหลากหลายตามความถนัดของตนเอง

ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ร้านอาหารญี่ปุ่น นั้นอุดมไปด้วยความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งกับประเภทของร้านอาหารและเมนูภายในร้านด้วยค่ะ

 1. ร้านราเมง มีร้านราเม็งเปิดให้บริการมากมาย และมีราเม็งประเภทต่างๆ ที่พบมากที่สุดคือ เส้นบะหมี่ทำด้วยแป้งข้าวสาลีเสิร์ฟในน้ำซุปเนื้อหรือปลา ปกติจะมีเครื่องปรุงเป็นซีอิ๊ว หรือน้ำซุปมิโซะ ราเมนมักจะมีท็อปปิ้งหรือสิ่งที่เรียกว่าวัตถุดิบที่ใช้เพื่อปรุงร่วมและประดับบนชามด้วยหมูชาชู ต้นหอม โนริสาหร่าย ทั้งสามอย่างถือว่าเป็นความดั้งเดิมของร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทราเม็งได้อย่างดี และนอกจากนี้ แต่ละภูมิภาคที่ต่างกันของญี่ปุ่น ก็จะเห็นได้ว่าร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทราเม็งนั้นยังมีความโดดเด่นของราเม็งที่แตกต่างกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำซุป รูปแบบของเส้น รสชาติรวมของอาหารประเภทดังกล่าว ทำให้ร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างหลากหลายนั่นเอง
 2. ร้านยากิโทริ หากแปลตรงตัว ร้านอาหารญี่ปุ่น ประเภทยากิโทริก็คือร้านไก่ย่างนั่นเอง ซึ่งในความเป็นจริงร้านอาหารเหล่านี้ก็คือร้านไก่เสียบไม้ย่างนั่นแหละค่ะ อาหารยอดนิยมส่วนใหญ่มาพร้อมกับเครื่องดื่ม เป็นหนึ่งในประเภทของร้านอาหารญี่ปุ่นที่พบได้ทั่วไปตามเทศกาล และแต่ละร้านก็มีสูตรการทำไก่ย่างเสียบไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองค่ะ
 3. ร้านโซบะ จริง ๆ แล้วร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นชนิดของ บะหมี่ญี่ปุ่น ทำจากแป้งมัน เสิร์ฟร้อนหรือเย็นพร้อมท็อปปิ้งหลากหลาย แต่จะเน้นทำแบบแห้ง หรือโซบะเย็นนั่นเองค่ะ
 4. อิซากายะ นับเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีการขายแอลกอฮอล์ร่วมด้วย ฉะนั้นจึงนับเป็นบาร์ญี่ปุ่นด้วยค่ะ เป็นสถานที่ยอดนิยมและเป็นกันเองสำหรับการพบปะสังสรรค์  ซึ่งหากเป็นคนที่ตามซีรีย์หรือการ์ตูนญี่ปุ่นบ่อย ๆ ก็จะเห็นตัวละครวัยทำงานเมื่อเลิกงานก็จะไปร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทนี้กันค่ะ
 5. ร้านทงคัตสึ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่จะเน้นเมนูหมูชุบเกล็ดขนมปังเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีสับ ข้าว ซุปมิโซะและผักดองญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมซอสทงคัตสึตามชื่อของประเภทร้านเลยค่ะ
 6. ร้านซูชิ  ร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทซูชิคือการที่นำข้าวญี่ปุ่นมาทำหรือปั้นให้ออกมาเป็นคำ หนึ่งคำจะประกอบด้วยข้าว ปลา หรือจะเป็นอาหารทะเลอื่น หรือสามารถเป็นไข่หวานและผักได้เช่นกัน
 7. ร้านเทมปุระ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นคลาสสิก ประกอบด้วยผักทอดหรืออาหารทะเลห่อด้วยแป้งบางๆและนำไปทอดในน้ำมันท่วม และวัตถุดิบที่นำไปทอดก็จะเป็นสีเหลืองทองกรอบน่ากิน
 8. ร้านชาบู ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ให้บริการหม้อไฟ และ ของสดให้ลูกค้าบริการตนเอง
 9. ร้านทาโกะยากิ แปลตรงตัวคือร้านอาหารญี่ปุ่นที่เน้นขายปลาหมึกย่าง แต่ความจริงเป็นแป้งทรงกลมยอดนิยมของญี่ปุ่น ปรุงรสและที่ทำด้วยแป้งที่นุ่มมากทำด้วยกะทะเฉพาะสำหรับทาโกะยากิ และนิยมยัดไส้ด้วยปลาหมึกสับ หมึกทั้งตัว ขิงสับ กุ้ยช่าย
 10. ร้านแกงกะหรี่ Kare หรือ Curry เป็นหนึ่งในส่วนผสมจากต่างประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในร้านอาหารญี่ปุ่น ซึ่งแกงกะหรี่ในญี่ปุ่นโดยทั่วไปจะมีความเข้มข้น ติดรสหวาน และเผ็ดน้อยกว่าของอินเดีย แม้จะเป็นจานอาหารที่มีพื้นฐานมาจากอินเดีย แต่ของญี่ปุ่นมีความแตกต่าง
 11. ร้านอุด้ง เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ขายรูปแบบบะหมี่เส้นกลมหนาที่ทำจากแป้งข้าวสาลีญี่ปุ่น อุด้ง เสิร์ฟเป็นซุปร้อนซึ่งปรุงจาก ดะชิ โชยุ และ มิริน
 12. ร้านอาหารโอโคโนมิยากิ  เป็นที่คุ้นเคยกันว่าร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทพิซซ่าญี่ปุ่น ที่ร้านโอโคโนมิยากิ ผู้รับประทานสามารถเลือกส่วนผสมที่จะใส่ในโอโคโนมิยากิของตัวเองได้ ส่วนผสมทั่วไปมักประกอบด้วยชีส โมจิ ผัก บะหมี่ หมู และอาหารทะเล ลูกค้ามักจะทำโอโคโนมิยากิเอง
 13. ร้านกิวด้ง  เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทที่เน้นขายข้าวหน้าเนื้อ เป็นเนื้อย่างสไลด์บางเสิร์ฟบนข้าว ราดซอส บางครั้งก็มาพร้อมกับซุปมิโซะและส่วนผสมอื่นๆ เป็นที่นิยม เพราะ อร่อย ความหลากหลาย และรวดเร็ว
 14. ร้านคูชิคัตสึ ในภาษาญี่ปุ่น คูชิ [串] หมายถึงไม้เสียบที่ใช้ในขณะที่ คัทสึ แปลว่า เนื้อทอด โดยร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทคุชิคัตสึ สามารถทำได้ทั้งกับ ไก่ หมู อาหารทะเล และ ผักตามฤดูกาล ด้วยการเสียบไม้ ชุบไข่และแป้ง ก่อนนำไปทอด จะรับประทานเปล่าหรือราดซอสก็ได้
ร้านอาหารญี่ปุ่น

สรุป ร้านอาหารญี่ปุ่น

                จากที่เห็นประเภทของร้านอาหารญี่ปุ่นนั้นมีหลากหลายอย่างมาก เพราะที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะเน้นทำหรือปรุงอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างเต็มที่ จนผู้คนรับรู้และทราบถึงความเด่นของร้านก็จะเข้ามาอุดหนุนอย่างเนืองแน่น จะไม่เหมือนร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยที่มีการขายเมนูอย่างหลากหลาย ข้อดีคือทำให้ผู้เข้าใช้บริการสามารถเลือกเมนูได้อย่างหลากหลายทำให้ผู้เข้าใช้บริการได้รู้จักอาหารญี่ปุ่นหลากหลาย นับว่าเป็นการเผยแพร่ความอร่อยและความน่าสนใจของอาหารภายในร้านอาหารญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตามก็จะมีร้านอาหารญี่ปุ่นบางร้านที่ขายเฉพาะเจาะจงประเภทไปเลย เช่น ร้านซูชิโระจะเป็นร้านที่ขายเฉพาะซูชิ ซึ่งราคาย่อมเยาอย่างมาก เริ่มต้นที่ราคา 40 บาท หรือจะเป็นร้านฮาจิบังราเม็งที่เน้นขายอาหารประเภทราเม็งและมีรสชาติซุปต่าง ๆ และท๊อปปิ้งต่าง ๆ ให้ผู้เข้าใช้บริการได้ลองเลือกสรร

ร้านอาหารญี่ปุ่น
ประเภท ร้านอาหารญี่ปุ่น ใกล้และอาหารที่แสนมากมาย

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่