เปิดเล่ม ทรงผมชาย วินเทจ แบบไหนที่โดนใจหนุ่มหล่อ

                ทรงผมชาย วินเทจ มาส่องกระจกดูก็พบว่าผมเผ้าดูไม่เข้าทรงเอาเสียเลย คงถึงเวลาที่ต้องเดินเข้าร้านตัดผมเสียแล้วหลักจากที่เว้นระยะมานาน ระหว่างเดินทางก็นึกทบทวนอยู่ว่าก่อนหน้านี้ตัดผมทรงอะไรไปบ้าง ถึงเวลาจะต้องเปลี่ยนทรงผมใหม่แล้วหรือยัง ไวกว่าความคิดก็คือมาหยุดยืนอยู่หน้าประตูร้านเสียแล้ว เหลือบไปมองกระจกร้านด้านขวามือเห็นมีรายการเขียนเอาไว้ว่า ตัดผมทรง วินเทจ อยู่ด้วย นึกตามอยู่นานเลยว่าทรงผมที่ว่านี้เป็นอย่างไร ตัดออกมาแล้วจะออกมาดูดีมากแค่ไหน จนหันไปเจออัลบั้มรูปตัวอย่างทรงผมเล่มหนาเปิดมาก็เจอสารบัญของทรงผมวินเทจเลย แสดงว่าเป็นทรงผมยอดนิยมสำหรับร้านตัดผมเป็นแน่ เพราะเป็นทรงผมที่ขึ้นบนหน้าแนะนำทรงผมน่าตัดเลยทีเดียว

ทรงผมชาย วินเทจ

ทรงผมชาย วินเทจ มีลักษณะอย่างไร

                เมื่อเราเดินเข้าไปนั่งในร้านตัดผมแล้วก็จะเห็นว่าผมทรงวินเทจก็มีตัวเลือกมากมายเหลือเกิน จนตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าควร ตัดผมทรงไหนดี และคำเรียกทรงผมแบบวินเทจสามารถเข้าใจได้หลายแบบขึ้นอยู่กับช่างตัดผมและผู้ใช้บริการ เพราะเป็นคำเรียกที่มีความหมายกว้างขวางจะระบุเป็นใจความเดียวไปเลยก็ทำได้ยาก และผู้คนต่างเข้าใจกันไปคนละทิศทาง แต่หากจะพูดให้เข้าใจง่ายที่สุด

                ทรงผมที่เราเรียกว่าวินเทจนั้น ไม่ใช่คำเรียกรูปทรงของผมที่ตัดออกมาแล้วจะได้เป็นทรงเฉพาะเหมือนผมรองทรงสูง หรือผมทรงสกินเฮดอะไรเทือกนั้น แต่เป็นคำเรียกสไตล์การตัดผมและเทคนิคที่มักนำมาใช้ต่างหาก ซึ่งสไตล์ที่ว่านี้เป็นทรงผมที่เคยได้รับความนิยมเมื่อหลายสิบปีก่อน เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เราเรียกกันว่ายุควินเทจนั่นเอง จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมรูปแบบสำเร็จของผมทรงวินเทจจึงมีให้เลือกมากกว่า 1 รูปแบบนั่นเอง

                ภาพจำของ ทรงผมชายวินเทจ ที่ส่วนใหญ่มักจะจดจำกันคือ ต้องเป็นการตัดผมที่เปิดข้างสูง ไถไล่ระดับผมหลายชั้นแบบเรียบเนียนที่สุด ขีดร่องผมไว้ข้างใดข้างหนึ่งของศีรษะเพื่อปัดผมไปด้านข้างได้ง่าย ไว้ผมข้างหน้ายาวประมาณหนึ่งเพื่อเอาไว้เซตทรง มีการกันขอบผมอย่างชัดเจน ซึ่งความเข้าใจนี้ก็ไม่ได้ผิดเพราะก็เป็นหนึ่งในสไตล์การแต่งผมแบบวินเทจเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ร้านตัดผมส่วนใหญ่จึงต้องมีอัลบั้มภาพทรงผมวินเทจเอาไว้ให้ลูกค้าเลือกดูตัวอย่างก่อนตัดจริง เพราะเป็นการง่ายกว่าบอกปากเปล่าแล้วเข้าใจกันไปคนละความหมายนั่นเอง

เอกลักษณ์ของทรงผมชายสไตล์วินเทจ

                อย่างที่ทราบแล้วว่าผมทรงวินเทจนั้นเป็นการดึงเอาแนวทางการตัดผมยุคเก่ามาประยุกต์เข้ากับแฟชั่นสมัยใหม่ เราจึงได้พบกับแฟชั่นสายผสมที่เป็นกึ่งเก่ากึ่งใหม่อยู่รอบตัวเป็นประจำ แม้จะผสมผสานเก่าใหม่แต่ ทรงผมชายวินเทจ ก็มีเอกลักษณ์สำคัญตรงที่ว่าได้รวมเอาเทคนิคการตัดผมหลายอย่างเข้าด้วยกัน ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวทีเดียวจนเกิดมาเป็นการตัดผมสไตล์วินเทจอย่างที่เราผ่านหูผ่านตากันในทุกวันนี้ ซึ่งเทคนิคที่มักจะนำมาใช้กับการตัดผมวินเทจ คือ

                – การไถไล่ระดับ ซึ่งในหมู่ช่างตัดผมจะเรียกว่าการไล่เฟด ซึ่งวิธีการนี้เป็นการไถผมด้านข้างด้วยระดับในมีดที่ต่างกัน นิยมไถข้างตั้งแต่ 2 ระดับขึ้นไป การไถข้างสำหรับผมทรงวินเทจนั้นเรียกได้ว่าสำคัญทีเดียว เพราะวิธีการนี้นอกจากจะให้ความสวยงามของทรงผมแล้ว ยังแสดงถึงความชำนาญของช่างตัดผมด้วยว่าเก็บงานได้ละเอียดแค่ไหน ซึ่งยิ่งเก็บงานได้เนียนเท่าไหร่ยิ่งดีนั่นเอง

                – การสร้างลวดลายผม หรือที่เราเรียกกันว่าแกะลายผม ลูกเล่นนี้ถูกนำเข้ามาใช้เพื่อให้ทรงผมน่าสนใจมากขึ้น แต่การแกะลายผมก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร อาจจะเป็นแค่เส้นตรงสั้น-ยาว เส้นโค้งตามแนวฐานผม ซึ่งจะพบได้ง่ายในทรงผมที่อยู่ในกลุ่มทรงวินเทจนั่นเอง

                – การจัดแต่งผมให้เป็นทรง เทคนิคนี้เป็นตัวปิดท้ายที่สมบูรณ์ของผมทรงวินเทจ ซึ่งทรงวินเทจส่วนใหญ่ไม่ว่าจะขึ้นฐานมาด้วยรูปทรงใด ไล่เฟดมากน้อยแค่ไหน จำเป็นต้องเชตผมเป็นการตบท้ายเสมอ เพราะต้องเก็บรายละเอียดของทรงผมครบทุกมุม ซึ่งลูกเล่นที่ว่านี้จึงทำให้เกิดรูปแบบสำเร็จของผมทรงวินเทจในอัลบั้มตัวอย่างของร้านตัดผมนั่นเอง

ทรงผมชาย วินเทจ

เปิดอัลบั้ม ทรงผมชายวินเทจ ที่น่าสนใจ

                1. Side Part ผมทรงนี้จะไถไล่ระดับด้านข้างไปถึงด้านหลัง ผมด้านบนตัดสั้นระดับหนึ่ง ส่วนผมด้านหน้าจะยาวพอสมควรเพื่อเก็บไว้เซต โดยต้องปาดผมไปด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ เหมาะกับคนที่มีผมส้นใหญ่และค่อนข้างหนา

                2. Pompadour ผมทรงนี้จะตัดผมด้านข้างให้สั้นเสมอกัน แต่บางครั้งก็ใช้เทคนิคของการไล่เฟดมาใช้เหมือนกัน แต่จุดสำคัญคือผมด้านบนจะต้องไว้ยาวมากเพื่อที่จะเซตให้โค้งไปด้านหลังได้ และต้องเซตให้ดูม้วนตัวมีวอลลุ่มด้วย

                3. Slicked back ผมทรงนี้จะมีลักษณะคล้าย Pompadour ตรงที่ต้องไว้ผมด้านหน้าให้ยาวเพื่อเอาไว้เซต แต่ผมด้านข้างไปจนถึงด้านหลังจะตัดสั้นมากเผยให้เห็นหนังศีรษะ และการเซตจะเน้นการปาดไปด้านหลังโดยต้องให้เรียบที่สุด

                4. Crazy Wild ยังเป็นทรงผมที่เน้นไว้ผมด้านหน้าให้ยาวเพื่อเซตเปิดหน้าเหมือนทรงอื่น แต่ผมด้านข้างจะไม่ได้เน้นว่าต้องตัดสั้นระดับไหน สำหรับการเซตนั้นจะต่างจากทรงอื่นตรงที่ไม่ต้องเซตให้เป็นระเบียบมากนัก เน้นความ Chill

ทรงผมที่ถูกใจย่อมส่งเสริมความมั่นใจให้บุคคล

                หลังจากที่เลือก ทรงผมชายวินเทจ และตัดออกมาเป็นที่เรียบร้อย แม้จะเป็นที่แปลกตาอยู่บ้างแต่ก็ค่อนข้างถูกใจทีเดียว เพราะได้ตัดผมกับช่างที่เข้าใจและให้คำแนะนำดี เพราะหากตัดผมพลาดไปหนึ่งครั้งเท่ากับว่าเสียความมั่นใจในชีวิตไปหลายวันเลยทีเดียว ซึ่งประสบการณ์แบบนี้คงไม่มีใครทำใจรับได้มากนัก และบทเรียนเรื่องบอกช่างว่าเอาออกนิดเดียวแต่ผมหายไปเยอะเชียวจะสอนเราเสมอ ก่อนจะตัดผมควรคุยกับช่างให้เข้าใจเสียก่อนเพื่อจะได้ไม่เสียใจทีหลัง Ufabet เว็บหลัก

https://favforward.com/app/uploads/2018/06/19228388_471402619862127_2696294736586604544_n-1024×1024.jpg

https://files.vogue.co.th/uploads/a088b9c112e63312ea94dc4326e8d2a1.jpg

เปิดเล่ม ทรงผมชาย วินเทจ แบบไหนที่โดนใจหนุ่มหล่อ

Credit by : Ufabet

หมวดหมู่